เที่ยวเดิมบางนางบวช #วัดเดียว...ก็เที่ยวไม่เสร็จ

เที่ยวเดิมบางนางบวช "สุพรรณบุรี"
# วันเดียว...ก็เที่ยวไม่เสร็จ #

 

1.

วัดเดิมบาง (คงคาราม) 

     ถือเป็นวัดอีกแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีนฝั่งด้านทิศตะวันออก สันนิษฐานว่าวัดเดิมบางสร้างขึ้นในปีพ.ศ. 2425 หรือสมัยเดียวกับวัดใต้ วัดบนยอดเขาใหญ่ ต่อมาในปี พ.ศ. 2451 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้เสด็จมาประทับที่หน้าวัดและพระราชทานนามใหม่ว่า "วัดคงคาราม" สำหรับความโดดเด่นภายในวัดอยู่ตรงที่ ธรรมาสน์สะท้อนถึงศิลปะไทยผสมจีน แกะสลักจากไม้ขนุนโดยฝีมือของช่างชาวจีน ปัจจุบันเก็บไว้บนศาลาการเปรียญ ต่อมา คือ หอสวดมนต์ภายในมีการเก็บของมีค่าของวัดไว้ 3 ชิ้น ได้แก่ ฝาบาตรมุก ตาลปัตร และปิ่นโต ซึ่งรัชกาลที่ 5 พระราชทานแก่วัดและทางวัดได้เก็บรักษาไว้อยู่ในสภาพดีดังเดิม

     ส่วนที่พลาดไม่ได้คือ มณฑปหลวงพ่อแจ่ม หลวงพ่อแบนภายในยอดมณฑป บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และมีรอยพระพุทธบาทจำลองที่มีอายุนานกว่า 100 ปี ส่วน หอระฆังก่อสร้างอย่างประณีตสวยงาม ในขณะที่ พระอุโบสถได้รับการบูรณะใหม่ ภายในมีพระประธานปางป่าเลไลยก์ที่งดงามเป็นอย่างมาก ผนังรอบพระอุโบสถประดับภาพจิตรกรรมฝาผนังในสภาพสมบูรณ์ โดยงานจิตรกรรมนี้ แต่เดิมสันนิษฐานว่าคงมีการเขียนทั้งด้านในและด้านนอกของอาคาร แต่ปัจจุบันคงเหลือเฉพาะภายในอาคารเท่านั้น โดยเขียนเต็มผนังทั้งสี่ด้าน เว้นเฉพาะช่องประตูและหน้าต่าง ผนังตอนบนเขียนภาพเทพยดามานั่งชุมนุมกัน และภาพอดีตพระพุทธเจ้าประทับนั่งปางมารวิชัย ส่วนผนังตอนล่าง เขียนภาพพุทธประวัติ และทศชาติชาดก งดงามสมคำร่ำลืมที่ต้องมาดูด้วยตาตัวเองเท่านั้น

 

 

2.

วัดเขาขึ้น หรือ วัดเขานางบวช (วัดพระอาจารย์ธรรมโชติ)

     วัดเขานางบวชหรือวัดเขา เป็นวัดที่มีความสำคัญมากในอดีต โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงปี พ.ศ.2308 ตรงกับสมัยสมเด็จพระเจ้าเอกทัศ ในขณะที่พม่าตั้งค่ายล้อมกรุงศรีอยุธยาอยู่ พระอาจารย์ธรรมโชติ (เป็นพระที่มีความสำคัญในศึกชาวบ้านบางระจันเป็นอย่างมาก) กำลังจำพรรษาอยู่ที่วัดแห่งนี้ โดยท่านเป็นผู้ทรงคุณวุฒิด้านเครื่องรางของขลัง และชาวบ้านบางระจันได้นิมนต์ไปเป็นขวัญและกำลังใจในการสู้รบกับพม่า โดยพระอาจารย์ธรรมโชติพร้อมด้วยชาวบ้านคนอื่นๆ พากันต่อสู้กับพม่าอย่างเข้มแข็ง จนสามารถชนะได้ถึง 7 ครั้ง แต่มาพ่ายแพ้ในครั้งที่ 8

      สิ่งที่น่าสนใจภายในวัด ประกอบด้วย มณฑปพระอาจารย์ธรรมโชติในมณฑปนี้ มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น พระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งได้รับมอบจากรัฐบาลไทย, พระพุทธไม้หลวงพ่อแก่นจันทร์ (องค์สีทอง) เป็นพระพุทธรูปที่ทำไม้แก่นจันทร์ และสร้างขึ้นในสมัยพระอาจารย์ธรรมโชติ เป็นพระพุทธรูปประจำวัดที่ศักดิ์สิทธิ์มากรูปหนึ่ง, พระพุทธรูปไม้ สร้างขึ้นตามแบบพม่า และ รูปหล่อพระอาจารย์ธรรมโชติ ที่ชาวบ้านให้ความนับถือเป็นอย่างมากนอกจากนั้นยังมี พระพุทธรูปปูนปั้นองค์ใหญ่ซึ่งประดิษฐานอยู่บนยอดเขา เป็นพระพุทธรูปปางปฐมเทศนา ซึ่งมีความศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมาก และเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของวัดเลยก็ว่าได้ สุดท้ายคือ วิหารพระอาจารย์ธรรมโชติภายในประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลอง (สำริด) ที่มีอายุยาวนาน ด้านนอกวิหารมองเห็นเจดีย์หินแผ่น เป็นหินแผ่นบางๆ วางซ้อนเป็นรูปเจดีย์ขนาดไม่สูงมาก ตั้งอยู่ติดกับวิหารและมองเห็นได้อย่างแจ่มชัด

 

 

3.

ร้านโช่ห่วยตลาดท่าช้าง
     ย้อนวิถีการค้าวันวาน @ ตลาดท่าช้าง ร้านโชห่วยตลาดท่าช้าง จุดเช็คอินแลนด์มารค์แห่งใหม่ ตลาดเก่าเล่าตำนานของอำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี ... อดีต แม้เป็นเรื่องราวที่ผ่านพ้น หากแต่เมื่อวันเวลาผ่านไป หลายสิ่งอาจลืมเลือน จะดีซักแค่ไหน หากความทรงจำหลายๆอย่างได้หวลกลับคืนมาอยู่ตรงหน้าของเราอีกครั้ง ผมอยากบอกว่า "ร้านโชห่วย" เป็นที่ที่ผมมีความรัก ศรัทธาในสิ่งที่ผมชอบและมีความตั้งใจและอยากให้คนรุ่นใหม่เข้ามาสัมผัสเสน่ห์ของการค้ายุคคุณแม่ยังสาว

 

 

 4.

ตลาดท่าช้าง
     อ.เดิมบางนางบวช จ. สุพรรณบุรี    เป็นตลาดเก่าแก่ที่อยู่ติดริมแม่น้ำท่าจีน ผู้คนดำเนินชีวิตด้วยการค้าขาย มีวิถีชีวิตและอาหารการกินที่อุดมสมบูรณ์ เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่น่าค้นหา สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบบรรยากาศการท่องเที่ยวแบบเก่าๆ ก็สามารถเดินทางเข้ามาสัมผัสวิถีชีวิตสถานที่แห่งนี้ได้ เนื่องจากสภาพบ้านเรือนก็ยังคงเดิม   " ครั้งหนึ่ง เมื่อช่วง 30 กว่าปี ที่ผ่านมา ขณะเฝ้าหน้าร้านขายของ ผมมองดูสินค้าในร้าน นึกในใจว่า อยากเก็บสินค้าที่อยู่ในร้านอย่างละ 1 ชิ้น เพื่อเก็บเป็นของสะสม คิดว่าถ้าเก็บให้นานที่สุด... น่าจะเป็นของมีค่าในอนาคต เพราะสินค้าทุกอย่างมีการเปลี่ยนรูปโฉมตลอด แต่ก็เป็นเพียงแค่ความฝัน ไม่เคยคิดว่าวันนี้... ฝันที่ผมคิดจะเป็นจริงขึ้นมา ไม่เคยคิดว่าจะทำได้ ถ้าไม่มีคำว่า... ศรัทธา